Ứng dụng công nghệ đo đạc mới trong công tác xây dựng hệ thống quản lý thông tin tòa nhà BIM (Building Information Management) P1

14:55 13/05/2016

Khái niệm BIM hiện chưa được phổ biến tại Việt Nam và cũng chưa xuất hiện trong các hệ thống văn bản, quy định có liên quan trong công tác xây dựng. Tuy nhiên đây sẽ là xu hướng phát triển tất yếu của công nghệ quản lý toà nhà thông minh trong tương lai gần tại Việt Nam.

 Một trong những ứng dụng của công nghệ đo đạc mới chính là sử dụng máy quét FOCUS3D và Leica C10 xây dựng hệ thống quản lý thông tin tòa nhà BIM (Building Information Management) 

Thế mạnh đặc biệt của công nghệ quét laser 3 chiều(FOCUS3D) đó chính là khả năng cung cấp nguồn số liệu 3D đầy đủ, chính xác và trực quan.

Sử dụng máy quét  FOCUS3D và Leica C10 được tổng hợp một cách có hệ thống từ giai đoạn đầu khảo sát đến thiết kế, thi công và hoàn thiện để tạo ra bộ hồ sơ hoàn công–Hình thành hệ thống quản lý thông tin tòa nhà BIM (Building Information Management).

1.      XÂY DỰNG HỒ SƠ HOÀN CÔNG 

Số liệu ba chiều thu được từ các máy quét FOCUS3D và Leica C10 được tổng hợp một cách có hệ thống qua các công đoạn xây dựng công trình để tạo ra bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ và đúng nhất với thực tiễn công trình.


Hình 1. Mô hình 3D kết hợp tường, cột hệ thống ống trần tại một tầng của toà nhà   
 
 

Hình 2. Một phần đường ống cứu hoả và dẫn khí điều hoà tại một tầng của toà nhà

Chúng ta đều biết, việc xây dựng hồ sơ hoàn công là công đoạn quan trọng, tiêu tốn rất nhiều thời gian, nhân lực và tiền bạc. Chính bởi những lý do này, mà cho tới thời điểm hiện tại, hồ sơ hoàn công thường được tu chỉnh từ hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công, tuy nhiên thực tiễn công trình và hạ tầng thiết bị sau khi thi công, khác xa so với thiết kế lý thuyết, theo đó phương pháp xây dựng hồ sơ hoàn công này thường không lột tả hết được thực trạng của công trình.

Sử dụng công nghệ quét laser 3 chiều bằng máy quét FOCUS3D và Leica C10 có khả năng khắc phục những nhược điểm này. Dựa trên cơ sở dữ liệu 3D, các kỹ thuật viên sẽ tổng hợp lại, bổ sung thông tin để xây dựng bộ hồ sơ hoàn công trong thời gian nhanh nhất, chính xác, đầy đủ và quan trọng là đúng với thực tiễn công trình sau khi thi công.

THAM KHẢOTẬP ĐOÀN ĐẤT VIỆT - VIETLAND GROUP
All rights reserved
Tầng 3, Tòa nhà 88 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, tp. Hà Nội
Tel/Fax: 04 35680418 - Email: davico@davico.com.vn