Ngắm nhà thờ Gothic đẹp nhất thế giới của nước Pháp.

10:40 19/06/2015

Nhà thờ Đức bà Chartres được ví như một viện bảo tàng tuyệt đẹp với những tác phẩm nghệ thuật cổ về Đức mẹ Đồng Trinh phong phú nhất thế giới.

 

 


Nằm ở thành phố Chartres cách thủ đô Paris của Pháp 80 km về phía Tây Nam, Nhà thờ Đức Bà Chartres (Cathédrale Notre-Dame de Chartres) được coi là một trong những công trình kiển trúc phong cách Gothic đẹp và lớn nhất thế giới.

Nhà thờ được bắt đầu xây dựng vào đầu thế kỉ 13 trên phần đất của một nhà thờ kiểu La Mã đã bị phá hủy vì hỏa hoạn trước đó.


Những người xây dựng nhà thờ là các thợ xây dựng chuyên nghiệp thuộc ba hội thợ Enfants du Père Soubise, Enfants de Maître Jacques và Enfants de Salomon dưới sự liên kết của các Hiệp sĩ dòng Đền.

Sau 30 năm xây dựng thì nhà thờ gần như hoàn thành, nó dài 130 mét, rộng 32 và 46 mét trong đó gian giữa cao 37 mét và rộng 16,4 mét. Các chi tiết kiến trúc tiếp tục được hoàn thiện trong những thế kỷ sau đó.


Nét độc đáo dễ nhận ra của Nhà thờ Đức Bà Chartres là hai gác chuông cổ có kiến trúc khác nhau. Một tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 13, còn tháp kia lại được xây dựng vào thế kỷ thứ 16.


Các cổng ra vào nhà thờ được coi là những tuyệt tác của nghệ thuật điêu khắc. Cổng chính nằm ở hành lang phía Tây, còn gọi là cổng hoàng gia.

Nằm ở hai bên của nhà thờ là cổng phía Bắc và cổng phía Nam cũng được chạm trổ tinh vi.


Thánh đường của nhà thờ rộng và cao hơn so với những nhà thờ xây dựng trước đó, với một gian chính điện và 7 gian không đều nhau được phan bổ hai bên cánh phía Đông và phía Tây. Tổng diện tích trong lòng thánh đường là 580 m2 với chiều cao 36,55 mét.

Nhà thờ Đức Bà Chartres có hệ thống kính màu rất đồ sộ, phần lớn trong số đó tồn tại từ khi xây dựng (thế kỉ 13) đến nay. Tổng cộng 176 tấm kính màu với diện tích lên tới 2.600 mét vuông.

Có thể nói toàn bộ Nhà thờ Đức Bà là một viện bảo tàng tuyệt đẹp với những bộ sưu tập và những tác phẩm nghệ thuật cổ về Đức mẹ Đồng Trinh phong phú nhất trên thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Chartres đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979.


 Theo Kiến thức


TẬP ĐOÀN ĐẤT VIỆT - VIETLAND GROUP
All rights reserved
Tầng 3, Tòa nhà 88 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, tp. Hà Nội
Tel/Fax: 04 35680418 - Email: davico@davico.com.vn