Nên nâng cấp lên Windows 7 hay Windows 8 từ Windows XP?

13:22 19/04/2014

Microsoft đã không còn hỗ trợ cho Windows XP kể từ ngày 8/4. Như vậy đồng nghĩa với việc hệ thống của bạn sẽ bị đe dọa về các vấn đề như an ninh, bảo mật… Trong trường hợp này, người dùng sẽ phải cân nhắc việc nâng cấp lên một phiên bản hệ điều hành mới.

 Để người dùng có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình khi cần phải nâng cấp từWindows XP lên Windows 7 hoặc Windows 8, bài viết sau sẽ giúp mọi người có những cái nhìn tổng quan nhất để chọn hệ điều hành phù hợp với nhu cầu.

 Trường hợp Windows 7

Lợi ích lớn nhất của Windows 7 là tính quen thuộc. Nếu đang sử dụng Windows XP và khi chuyển sang sử dụng hệ điều hành Windows 7, mọi người sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với hệ điều hành này. Bởi Windows 7 vẫn còn menu Start truyền thống cũng như các chức năng cơ bản của Windows XP, do đó không cần phải học lại nhiều, thậm chí nếu họ hoàn toàn có thể chuyển giao diện làm việc của Windows 7 về trông giống như Windows XP chỉ với một vài tinh chỉnh đơn giản.

Bằng phép so sánh đơn giản với Windows 8, Microsoft đã lược bỏ menu Start và thay thế bằng các ứng dụng khi hoạt động sẽ chiếm toàn bộ màn hình. Màn hình Start được làm mới hoàn toàn với một loại các ứng dụng mới, được tối ưu hóa cho các thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng. Mặc dù vậy, Windows 8 vẫn duy trì chế độ desktop và người dùng có thể chuyển đổi giữa giao diện hiện đại với giao diện desktop quen thuộc, nhưng rõ ràng nếu không sử dụng màn hình cảm ứng, việc phải chuyển đổi qua lại giữa chế độ desktop và màn hình với giao diện người dùng hiện đại là mất khá nhiều thời gian.

Tương tự như Windows 7, bạn có thể tinh chỉnh để chuyển giao diện “lạ hoắc” của Windows 8 về kiểu giao diện quen thuộc của Windows 7 hoặc Windows XP thông qua các phần mềm của bên thứ ba, nhưng đó là một quá trình mất thời gian nhiều hơn.

Như vậy trong trường hợp này, Windows 7 là lựa chọn an toàn hơn và tốt hơn nếu bạn muốn lưu giữ lại những nét quen thuộc của Windows XP.

Windows 7 cũng có lợi thế lớn đó là một hệ điều hành hoàn chỉnh. Windows 7 là một sự cải tiến lớn dựa trên Windows Vista mà không phải là một cải tiến hoàn toàn mới kiểu như Windows 8. Và kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Windows 7 đã nhận được nhiều bản nâng cấp lớn với vô số bản sửa lỗi do đó mà tính bảo mật cũng cao hơn nhiều nếu so với sự “non trẻ” của Windows 8.

Trường hợp Windows 8

Kể từ khi Microsoft giới thiệu Windows 8, đã có nhiều người bày tỏ rõ quan điểm là không thích hệ điều hành này. Sự thay đổi về giao diện của Windows 8 thậm chí còn bị những người dùng sử dụng chuột và bàn phím truyền thống phê bình và xa lánh, bởi họ cho rằng Microsoft đặt quá nhiều trọng tâm vào các thiết bị có màn hình cảm ứng.

Mặc dù chế độ desktop vẫn được Microsoft tích hợp vào Windows 8, nhằm giúp người dùng tìm thấy một chút thân quen của Windows 7/XP còn lại trên hệ điều hành mới này, nhưng một thiếu sót lớn của Windows 8 là menu Start đã bị loại bỏ “không thương tiếc”, bên cạnh đó mặc định Windows 8 khi khởi động sẽ boot thẳng vào màn hình Start kể cả người dùng không sử dụng giao diện mới vẫn phải mất thời gian chuyển từ giao diện mới về màn hình của chế độ desktop.

Cuối cùng, những phàn nàn của người dùng về Windows 8 cũng đã được Microsoft lắng nghe và đang cố gắng để giải quyết những vấn đề đó bằng cách thông qua các bản cập nhật, mà mới đây nhất là bản cập nhật Windows 8.1 đã có những cải tiến rõ ràng hơn, phù hợp hơn cho người dùng máy tính để bàn.

Nếu bạn là người dùng có xu hướng tiếp cận các công nghệ mới, Windows 8 cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích, thậm chí người dùng không sử dụng máy tính màn hình cảm ứng hoặc máy tính bảng.

Một trong số những ưu điểm rõ nét nhất của Windows 8 đó là: Thời gian khởi động và tắt máy là nhanh hơn nhiều so với người tiền nhiệm, hiệu năng tổng thể cũng đã được cải thiện đôi chút. Chức năng bảo vệ cũng đã được tích hợp vào hệ điều hành, vì vậy bạn không cần phải tải về Microsoft Security Essentials hoặc trả tiền để mua bộ phần mềm chống virus, đồng thời một tùy chọn khởi động an toàn mới cũng được kích hoạt theo mặc định.

Windows 8 cũng trang bị thêm một số công cụ mới cho người dùng máy tính để bàn, chẳng hạn như một hộp thoại chuyển tập tin mới kết hợp tất cả mọi thứ vào một cửa sổ duy nhất và hỗ trợ chức năng tạm dừng, khôi phục lại khi cần. Chức năng Task Manager đã được đại tu hoàn toàn với một giao diện đẹp hơn, các số số liệu thống kê chi tiết hơn, mức tiêu thụ dữ liệu của từng dịch vụ hay chương trình rõ ràng hơn, khả năng quản lý các chương trình khởi động cùng Windows cũng tốt hơn.

Nếu sử dụng nhiều màn hình, Windows 8 còn có tính năng MultiMonitor tích hợp, do đó bạn sẽ không cần phải mua phần mềm của bên thứ ba. Chức năng sao lưu tập tin cũng được cải thiện nhiều trong Windows 8, cho phép người dùng lưu trữ đầy đủ các tài liệu, âm nhạc, hình ảnh và video.

Cân nhắc hỗ trợ phần cứng

Ngoài ra một yếu tố cũng không kém phần quan trọng mà bạn cần cân nhắc đó là phần cứng của hệ thống. Mặc dù đây không phải là vấn đề lớn khi tìm mua một chiếc máy tính chạy Windows 7 trực tuyến, vì thực tế người dùng vẫn có thể mua các bản sao của Windows 7 từ các nhà bán lẻ nếu muốn lắp ráp một chiếc máy tính. Nhưng xét về tổng thể, Windows 8 có nhiều lựa chọn phần cứng hơn, từ máy tính xách tay siêu rẻ, cho đến ultrabook mỏng, nhẹ và đẹp.

Để khuyến khích người dùng nâng cấp lên Windows 8, Microsoft thậm chí còn có chương trình khuyến mãi giảm giá 100 USD cho những ai nâng cấp từ Windows XP lên, chương trình sẽ kết thúc vào ngày 16/6/2014 tới đây.  

Việc nâng cấp hoặc mua một thiết bị chạy Windows 8 cũng sẽ giúp bạn tận dụng được lợi thế của phần cứng mới hơn, chẳng hạn như thời lượng pin hiệu quả hơn và vi xử lý thế hệ thứ tư Intel Core (Haswell) tiết kiệm điện năng hơn.

Ngoài ra, nếu đến bây giờ bạn mới phải nâng cấp lên từ Windows XP thì có lẽ bạn cũng không phải là kiểu người thích nâng cấp thường xuyên. Nhưng cũng hết sức lưu ý, Microsoft sẽ chỉ hỗ trợ mở rộng cho Windows 7 đến hết tháng 1/2020, trong khi với Windows 8 là tới tận năm 2023, vì vậy bạn sẽ chỉ có thêm một vài năm trước khi lại phải lựa chọn giữa Windows 7, Windows 8 và có thể là Windows 9.

Theo Xã hội thông tin


TẬP ĐOÀN ĐẤT VIỆT - VIETLAND GROUP
All rights reserved
Tầng 3, Tòa nhà 88 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, tp. Hà Nội
Tel/Fax: 04 35680418 - Email: davico@davico.com.vn